Trải qua hàng trăm năm hình thành và phát triển, nghề gốm sứ tại Bát Tràng (Gia Lâm – hà Nội) đã cho ra đời vô số những sản phẩm gốm sứ để phục vụ nhu cầu tiêu dùng, trưng bày, thưởng lãm của người dân trong nước và quốc tế. Trong vô số những sản phẩm gốm sứ thì phải nhắc đến những bộ ấm chén có xuất xứ từ Bát Tràng. Ấm chén Bát Tràng từ lâu đã rất đỗi quen thuộc trong tâm trí người Việt Nam.

Ấm chén Bát Tràng an toàn không?

Trải qua nhiều công đoạn phức tạp, khắt khe, từ làm đất, tạo hình, tráng men, trang trí và đặc biệt là công đoạn nung với nhiệt độ cao lên tới 1300O C khiến cho các tạp chất, kim loại nặng nếu có tồn tại trên thân ấm, xương ấm sẽ bị khử hoàn toàn, không có khả năng hòa tan ra nước, ra thức ăn cho dù đựng nước hay thức ăn nóng, do vậy sẽ không còn gây hại cho sức khỏe người dùng. Sử dụng bình trà Bát Tràng rất an toàn.

Bộ ấm chén đất nung Bát Tràng

Các loại ấm chén bát tràng

Hiện tại, số lượng kiểu dáng ấm chén của làng nghề bát Tràng lên tới con số hàng trăm. Tại đây, khách hàng dễ dàng nhận thấy mẫu mã rất đa dạng. Có những mẫu quen thuộc trên thị trường và cũng có nhiều mẫu nhìn rất lạ mắt, hấp dẫn có nhiều mẫu bình trà mang kiểu dáng truyền thống nhưng cũng có rất nhiều mẫu khác mang tính sáng tạo, đổi mới. Có những bình trà mang phong cách Nhật, có những bộ mang dáng dấp các nước vùng Trung Đông, Ấn Độ, dáng của các thương hiệu quen thuộc của Việt nam như gốm sứ Minh Long cũng được sản xuất nhiều tại Bát Tràng. Về chủng loại thì có thể chia ra thành mấy loại như sau:

  • Ấm chén đất nung: đây là loại ấm chén khá phổ biến, đặc trưng của làng nghề Bát Tràng. Những bộ ấm chén được làm bằng đất sét, chỉ tráng men những chiếc chén còn ấm thì không tráng men. Sau khi tạo hình, chúng đực đưa vào lò nung với nhiệt độ rất cao, lên tới 1300O C khiến cho sản phẩm chắc chắn. Đặc biệt, những chiếc ấm không tráng men này pha trà rất tốt, do không tráng men nên trà có thể ngấm vào xương ấm và khoáng chất có trong xương ấm có thể khiến cho trà thơm ngon hơn. Người sành trà thường chỉ dùng những chiếc ấm này để pha một loại trà nhất định.
  • Ấm chén sứ: là loại ấm chén được tráng men cả trong lẫn ngoài. Những bộ bình trà loại này rất phổ biến. Chúng thường được sử dụng để uống trà bình dân và các doanh nghiệp, tổ chức, thường sử dụng làm quà tặng vì rất dễ dàng in logo, in thông điệp theo yêu cầu lên ấm chén. quà tặng in logo
  • Ấm chén bọc đồng

Ngoài ra, ấm chén tại Bát tràng còn được các nghệ nhân bọc đồng, bọc vàng rất đẹp. Ấm chén bọc đồng, ấm chén vẽ vàng, ấm chén bọc vàng rất được ưa chuộng vì vừa có thể làm vật dụng trong nhà, vừa có thể làm vật trưng bày, nhìn vô cùng đẹp mắt. men rạn bọc đồng, ấm chén men lam, bình trà men rạn cũng rất được ưa thích.

Tại Bát Tràng cũng có những nghệ nhân yêu nghề tạo ra những bộ ấm chén tử sa, từ đất tử sa nhập khẩu từ Nghi Hưng (Trung Quốc)

Quà tặng gốm sứ

 

Ấm chén Bát tràng giá bao nhiêu?

Như đã nói ở trên, ấm chén bát tràng, bộ bình trà, tách trà Bát tràng rất đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã nen cũng rất đa dạng về giá cả.

Những ấm chén có giá thấp nhất từ một vài trăm ngàn, những bộ cao giá nhất có thể vài triệu, thậm chí lên đến hàng chục triệu.

Nơi bán ấm chén Bát Tràng

Để mua được những bộ tách trà Bát Tràng chính gốc với giá phù hợp, đa dạng mẫu mã để lựa chọn thì bạn hãy tìm đến những cơ sở kinh doanh uy tín, có nơi trưng bày và chuyên kinh doanh những sản phẩm gốm sứ Bát tràng. Tại Gốm sứ bát Tràng tại Biên Hòa, chúng tôi cung cấp các sản phẩm gốm sứ Bát Tràng nói chung và ấm chén Bát Tràng nói riêng đến tỉnh Đồng Nai, Thành phố Long Khánh, huyện Vĩnh Cửu, huyện Thống Nhất, huyện Định Quán, huyện Tân Phú, huyện Cẩm Mỹ, huyện Xuân Lộc, huyện Cẩm Mỹ, huyện Long Thành, huyện Nhơn Trạch.

Men rạn bọc đồng

Tại showroom Gốm sứ Bát Tràng tại Biên Hòa, chúng tôi có trưng bày và bán hàng trăm mẫu bình trà Bát Tràng, tách trà Bát Tràng. Quý khách có thể tìm hiểu thêm tại đây.

Góc gốm Bát Tràng khác