Gạo và muối là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Đặc biệt là gạo, nguồn thực phẩm chính trong bữa ăn hàng ngày. Hũ gạo có một vị trí rất quan trọng trong đời sống của chúng ta. Ngoài chức năng để chứa gạo, nó còn mang một ý nghĩa phong thủy rất tốt.

Vì vậy, tìm hũ đựng gạo phù hợp, đặt đúng vị trí trong nhà để là một vật phẩm chiêu tài hút lộc là điều nhiều khách hàng quan tâm.

  1. Vật liệu của hũ đựng gạo

Theo phong thủy thì hũ đựng gạo tốt nhất nên được dùng bằng hũ sành, sứ vì chúng thuộc hành Thổ nên sẽ giúp bạn thăng tiến trong con đường sự nghiệp, mang lại nhiều sự may mắn và dễ dàng vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Còn người buôn bán thì ngày càng phát đạt, mua may bán đắt.

Ngoài ra, hũ gạo bằng đất sét cũng rất tốt trong phong thủy vì khi đặt gạo trong những chất liệu đó, năng lượng từ gạo sẽ phát ra bền vững hơn và mang lại nhiều may mắn, tiền tài cho nhà bạn.

Lợi ích nổi bật của hũ gạo gốm sứ đó là chất liệu hút ẩm tốt, tránh cho gạo bị mộc hay vón cục khi sử dụng trong thời gian dài.

Hũ đựng gạo gốm sứ Bát Tràng.

Rất nhiều gia đình đựng gạo trong thùng nhựa. Điều này được cho là sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, bởi thùng nhựa có nhiều hợp chất gây hại cho con người. Ngoài ra, theo phong thủy, gia chủ sẽ kém may mắn nếu dùng hũ nhựa.

  1. Hình dáng hũ đựng gạo

Ngày nay, hình dáng hũ đựng gạo được thợ gốm sứ chế tác với nhiều hình dạng khác nhau. Bạn nên sử dụng những hũ gạo có hình tròn vì ngoài tác dụng phong thủy những hũ gạo hình tròn có độ sâu vì hũ gạo biểu tượng cho sự no ấm, tài lộc của gia đình; tránh được sự thất thoát tài lộc ra ngoài. Bên cạnh đó, hình tròn thuận tiện cho việc cất giữ, vị trí để hũ. Không nên dùng những hũ gạo có hình vuông, tam giác và hình chữ nhật vì sẽ rất bất tiện cho việc xê dịch, đặt hũ.

Về cơ bản, việc lựa chọn hũ gạo sẽ phù hợp với sức tiêu thụ mỗi gia đình. Tùy số lượng và nhu cầu tiêu dùng gạo hàng tháng, nên mưa hũ gạo có dung tích phù hợp; 12kg, 14kg, 16kg, 18kg, đến 50kg… Không nên mua hũ gạo quá nhỏ so với số lượng gạo cần dùng mỗi tháng sẽ rất bất tiện cho bà nội trợ nhưng cũng không nên vì thế mà mua hũ gạo quá lớn, gây lãng phí.

  1. Màu sắc hũ đựng gạo

Bạn nên chọn những hũ gạo có màu nâu đất hoặc vàng đất vì đó là màu của đất, mang khí vượng của Thổ nên rất hợp phong thủy. Bên cạnh đó không nên chọn những hũ gạo có nhiều màu sắc hoặc nhiều hoa văn vì chúng sẽ không đúng phong thủy.

Hũ đựng gạo gốm sứ có nhiều dung tích khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng gạo hàng tháng của gia đình để lựa chon dung tích hũ cho phù hợp nhu cầu sử dụng.

  1. Vật nên đặt dưới hũ gạo

Hầu hết các bà nội trợ thường không quan tâm đến vấn đề này. Thế nhưng, việc đặt một phong bao lì xì ở đáy hũ gạo hoặc các biểu tượng trang trí màu vàng trên giấy đỏ được xem là đem vận may đến cho gia đình. Bên cạnh đó, người ta còn phủ lên trên hũ gạo một tấm vải màu đỏ thắm vào đầu năm âm lịch với ngụ ý giúp cho gia đình luôn được may mắn và hưởng lộc.

  1. Vị trí đặt hũ gạo tốt cho phong thủy

Bạn nên đặt hũ gạo ở phía Đông Bắc hoặc phía Tây Nam căn nhà vì đây là hai hướng tốt trong phong thủy, còn được gọi là hướng Thổ vương thịnh

Ngoài ra, theo dân gian, bạn nên để một ít tiền bên trong một bao lì xì đỏ rồi đặt ở đáy hũ gạo. Điều đó sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều may mắn, thu hút nhiều tài lộc cho gia đình bạn. Bạn có thể lấy một miếng vải đỏ trùm lên nắp hũ gạo để thay thế cho cách trên.

  1. Những điều cần tránh khi đặt hũ gạo phong thủy trong nhà

Không nên đặt hũ gạo hướng Đông và Đông Nam: Bạn không nên đặt hũ gạo ở 2 hướng đó vì hướng Đông, Đông Nam là mệnh Mộc và hũ gạo là mệnh Thổ mà trong ngũ hành Mộc khắc Thổ, làm cho hư hao về tiền bạc trong nhà, ngăn cản vận may và gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Nên đổ đầy gạo trong hũ: Bạn nên đổ đầy gạo trong hũ và chọn những hũ gạo có độ sâu, không chọn hũ gạo nông vì theo quan niệm trong phong thủy, vật chứa đựng không được để trống rỗng để tránh những điều xui xẻo và hũ gạo sâu tượng trưng cho sự ấm no, đầy đủ.

Không đặt hũ gạo ở nơi cúng Thần tài vì kích thước và cân nặng của hũ gạo nặng, sẽ trấn tà chế sát, trấn tà chế sát)

Không nên sử dụng hũ nhựa hoặc thùng để đựng gạo: Theo quan niệm phong thủy thì dùng hũ nhựa sẽ không đem lại may mắn cho gia chủ. Đồng thời, hũ nhựa để đựng gạo cũng không tốt cho sức khỏe.

Hũ gạo phải để nơi kín đáo và đậy kín: Theo quan niệm của người châu Á, hũ gạo tượng trưng cho tài sản, tài lộc của gia đình. Vì vậy, bạn nên đặt hũ gạo ở vị trí mà người lạ không dễ dàng thấy, tốt nhất là để ở vị trí khuất trong bếp. Ngoài ra, hũ gạo phải để ở chỗ sạch sẽ, tránh côn trùng, bụi bẩn để thể hiện sự quý trọng tài lộc của nhà bạn.

Góc gốm Bát Tràng khác