Nhà Bát Tràng bọc gốm từ trong ra ngoài: Kiến trúc đẹp độc lạ của Việt Nam chinh phục liền 2 giải quốc tế tầm cỡ. Công trình tọa lạc tại vị trí đắc địa của làng gốm Bát Tràng, Ngôi nhà năm tầng trên diện tích 220m2 là sự kết hợp vẻ đẹp truyền thống đặc trưng từ bên ngoài cùng nét hiện đại, tiện nghi của nội thất bên trong. Điều này giúp toàn bộ Bát Tràng House vừa giữ được sự độc đáo, tinh thần truyền thống của làng gốm Bát Tràng, lại vừa đảm bảo sự thoải mái cho cuộc sống hiện đại ngày nay.

Ngôi nhà với nét kiến trúc được thiết kế độc đáo

Việc bố trí không gian của ngôi nhà cũng dựa trên hình mẫu lý tưởng của chủ nhân, nơi thiên nhiên đan xen với các chức năng khác của ngôi nhà.

Ngay từ đầu, ngôi nhà đã được lên kế hoạch để trở thành không gian sống hàng ngày cho một đại gia đình bảy thành viên, nơi họ hàng và bạn bè thường xuyên sum họp, nấu ăn đồng thời không gian sống phải "hòa với thiên nhiên".

Ngoài công dụng ở, Nhà Bát Tràng còn có chức năng là cửa hàng, chuyên dùng để kinh doanh các sản phẩm gốm truyền thống của gia chủ.

Trong bối cảnh đậm chất văn hóa của ngôi làng, việc sử dụng vật liệu địa phương được nhóm thiết kế ưu tiên. Ngoài ra, chủ sở hữu là một chuyên gia gốm sứ, do đó các kiến trúc sư lập tức có thể tận dụng lợi thế của vật liệu.

Toàn bộ hệ tường mặt ngoài nhà được xây bằng 5.000 viên gạch gốm với các độ đặc, rỗng khác nhau, tạo thành một khối gốm khổng lồ trong lòng Bát Tràng.

Vì gốm có tính thẩm mỹ và độ bền cao nên phù hợp với lớp da bên ngoài của công trình. Vật liệu đặc biệt này cũng chống chịu tốt tác động từ môi trường như nắng mưa, gió bụi, có khả năng chống ẩm và nồm tốt.

Đặc biệt, các viên gạch tại đây được làm riêng theo từng kích thước để tạo ra nhịp điệu xen kẽ, có những khoảng trống nhỏ đóng vai trò như lỗ thông hơi, luân chuyển không khí khắp tòa nhà.

Sau lớp vỏ gốm là một khoảng đệm, tiếp đó mới là không gian ở. Khoảng đệm rộng từ 0,5 đến 5 mét tùy vị trí, được tận dụng làm chỗ trồng các loại cây như khế, mít cùng các cây ưa bóng râm. Nhờ đó, thiên nhiên luôn hiện diện trong sinh hoạt hàng ngày của gia chủ.

Không gian mở hòa cùng thiên nhiên

Đặc biệt, ngôi nhà đã được thiết kế để cây phát triển không ảnh hưởng tới cấu trúc tổng thể. Nhóm kiến trúc sư đã lên kế hoạch đổ hệ thống bồn riêng cho các cây lớn và thêm các lớp vải địa, versicell trợ thoát nước.

Các không gian bên trong được thiết kế với cách tiếp cận tối giản. Nhờ có mặt tiền bằng gốm và cây xanh, phía trong có thể tích hợp các tấm kính lớn mà không sợ ngôi nhà bị quá nóng.

Không chỉ vậy, với hệ thống thông gió 3 lớp bao gồm “mặt tiền gốm bên ngoài”, “không gian xanh xen kẽ” và “cửa”, ngôi nhà đảm bảo sự thoáng đãng và mát mẻ. Đặc biệt là vào mùa hè, công trình được thiết kế để gia chủ không còn bị phụ thuộc vào những chiếc máy điều hòa nhân tạo.

Các tấm pin mặt trời và bộ thu nước mưa cũng tham gia vào thiết kế để tăng tính bền vững.

Những khung cửa sổ rộng lớn, những khe hở bằng gốm xen kẽ được kết nối bởi “khu rừng trong nhà” tạo nên một khung tranh nhiều lớp sống động và luôn thay đổi, đem tới cảm giác mới mẻ cho người cư ngụ.

Mối liên hệ mật thiết giữa con người với thiên nhiên rất quan trọng đối với nhóm thiết kế. Họ luôn đảm bảo chất lượng sống tự nhiên và bền vững trong mọi công trình. Với Bát Tràng House, việc đảm bảo gia chủ có thể cảm nhận được sự tươi mát từ cây xanh và giếng trời được đặt lên hàng đầu.

Nội thất sử dụng chủ yếu gỗ tự nhiên kết hợp với tường gạch nung sơn màu tương đồng lớp vỏ gốm đem tới cảm giác ấm cúng.

Ngôi nhà nằm trong 1 góc làng nghề gốm Bát Tràng.

Với sự đặc biệt này, nhà bọc gốm Bát Tràng đã đoạt được không ít giải thưởng kiến trúc quốc tế danh giá. Đầu năm 2021 công trình này giành chiến thắng tại hạng mục Ngôi nhà mới tốt nhất của giải thưởng Wallpaper* Design Awards 2021 do tạp chí Wallpaper* (Anh) tổ chức. Đây là tạp chí kiến trúc - thiết kế của Anh, thành lập từ năm 1996, thu hút khoảng 2 triệu lượt truy cập hàng tháng.

Tiếp đó, tới tháng 10 cùng năm, ngôi nhà cũng giành chiến thắng hạng mục "Nhà đô thị của năm" của tạp chí kiến trúc Dezeen (Anh). Đây là một trong những tạp chí hàng đầu thế giới về thiết kế, kiến trúc, nội thất. Hàng năm, tạp chí này tổ chức giải thưởng Dezeen Awards để vinh danh những công trình kiến trúc mới, ấn tượng nhất đến từ mọi quốc gia.

Dezeen Awards chia làm hai phần là giải thưởng do độc giả bầu chọn và giải thưởng do ban giám khảo chấm điểm. Năm nay, phần bầu chọn thu hút hơn 53.000 phiếu bầu đã được xác minh. Trong kết quả mới công bố, công trình Nhà Bát Tràng của Việt Nam đã giành chiến thắng hạng mục "Nhà đô thị của năm" với 44% phiếu bầu.

Thông tin từ Cafef

 

 

Góc gốm Bát Tràng khác